Ứng dụng Blockchain được sử dụng nhiều ở thời đại 4.0. Đây chính là các kỹ thuật số không thể phá hỏng được sử dụng trong các giao dịch kinh tế, tài chính và ghi lại tất cả các giá trị.

Ngày nay, ứng dụng của Blockchain trong các đời sống đang ngày càng phổ biến hơn. Vậy, hãy cùng khám phá ngay 9 ứng dụng Blockchain phổ biến nhất hiện nay trong bài viết hôm nay.

Ứng dụng Blockchain đang khá phổ biến hiện nay

Ứng dụng Blockchain trong ngành dịch vụ tài chính

Ngành tài chính ở Việt Nam so với thế giới đang gặp khá nhiều trở ngại về công nghệ và vẫn còn lạc hậu, được xây dựng dựa trên nền công nghệ cũ. Trong khi đó, trên thế giới, số hóa và công nghệ tài chính đang phát triển ngày càng nhanh và hiện đại hơn. Do đó, khi ứng dụng Blockchain trong tài chính sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hơn, ví dụ như:

– Xác thực: Khi thực hiện giao dịch trong tài chính, việc xác minh danh tính đã được Blockchain thay thế cho các bên trung gian tài chính, đem lại hiệu quả hơn.

– Chi phí: Blockchain sẽ xác minh, thanh toán các giao dịch được nhanh chóng, liên tục hơn bởi sổ cái sẽ luôn được cập nhật một cách chủ động.

– Tốc độ: So với giao dịch tài chính trước đó, Blockchain sẽ giúp tốc độ giao dịch được nhanh hơn gấp nhiều lần.

– Quản lý rủi ro: Blockchain sẽ giúp các giao dịch tài chính được giảm thiểu rủi ro hơn khi thanh toán, rủi ro hệ thống.

– Mã nguồn mở: Với mã nguồn mở, Blockchain sẽ liên tục đổi mới, cải tiến, lặp lại mạng lưới, giúp nguồn thông tin luôn được mới nhất.

Ứng dụng Blockchain và IoT

Khi áp dụng Blockchain, chúng ta có thể xác định được thiết bị thông minh qua lập trình của chúng cũng như các thông tin liên quan. IoT khi ứng dụng Blockchain sẽ giúp bảo mật được chia sẻ thông tin, tự động tương tác, cảm biến, bảo mật được giao dịch trên thị trường internet.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào giao thông

Blockchain khi được ứng dụng vào giao thông sẽ giúp cho người sử dụng có thể liên lạc được với phương tiện tự động bất kỳ, đưa người sử dụng đến nơi an toàn. Lúc này, phương tiện sẽ được lập trình tự động và lựa chọn được tuyến đường nhanh nhất, tránh các chướng ngại như công trường, các nơi phải nộp phí,…

Blockchain trong y tế và chăm sóc sức khỏe

Blockchain được ứng dụng trong quản lý thông tin, tài sản của người bệnh. Ngoài ra, công nghệ này còn được ứng dụng nhiều hơn trong việc quản lý kho, đơn đặt hàng và thanh toán các thiết bị y tế, dược phẩm. Khi ứng dụng Blockchain trong trường hợp người bệnh muốn chuyển sang bệnh viện khác, chỉ cần chuyển các thông tin trong chuỗi sổ cái Blockchain sang bệnh viện đó.

Ứng dụng Blockchain trong bảo hiểm

Blockchain giúp cho các doanh nghiệp bảo hiểm có thể tính được chi phí thanh toán bảo hiểm thông qua môi trường xung quanh, chi phí vật phẩm, dược liệu khi khách hàng có nhu cầu thanh toán phí bảo hiểm. Tại Việt Nam, LIAN – ứng dụng bảo hiểm được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain – đã giúp mã hóa thông tin khách hàng được tốt hơn, bảo mật thông tin. Ngoài ra, việc kết hợp với công nghệ Big Data cũng giúp ngành bảo hiểm có thể phân loại được khách hàng tốt hơn.

Ứng dụng trong công nghệ lưu trữ

Ứng dụng phổ biến hiện nay của công nghệ Blockchain chính là lưu trữ. Blockchain sẽ giúp bảo mật, số hóa được các tài liệu lưu trữ, cải thiện được tính minh bạch, giảm thiểu thời gian trong việc xử lý giấy tờ, hồ sơ trong doanh nghiệp.

Ứng dụng lưu trữ đám mây cũng giúp cho việc tăng cường bảo mật được chuyển dịch tốt hơn. Dữ liệu từ lưu trữ tập trung sẽ chuyển qua lưu trữ không tập trung, điều này sẽ giúp giảm thiểu được chi phí khi giao dịch phân cấp.

Ứng dụng Blockchain trong nhà máy, sản xuất công nghiệp

Một trong những ứng dụng khác của Blockchain là Blockchain công nghiệp. Hệ thống sẽ sử dụng thiết bị thông minh để theo dõi, giám sát quá trình sản xuất, phân phối, chất lượng, hàng tồn kho và các vấn đề khác.

Toàn bộ hệ thống sản xuất sẽ chỉ cần vài thao tác để quản lý, từ đó tối ưu được thời gian, nâng cao hiệu quả của quá trình quản lý chuỗi. Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng này để kiểm tra được sản phẩm có phải là chính hãng hay không.

Ứng dụng Blockchain trong vận tải

Khi ứng dụng vào lĩnh vực vận tải, công nghệ này sẽ giúp theo dõi được hành trình vận chuyển của hàng hóa, khi kết hợp với IoT sẽ tạo ra dữ liệu giám sát chuyến đi. Ngoài ra, Blockchain cũng sẽ giúp minh bạch được các thông tin trong lĩnh vực vận chuyển về các loại giấy tờ, thủ tục hàng hóa,..

Những ứng dụng khác

Ngoài các ứng dụng trên, Blockchain còn có mặt trong những lĩnh vực khác như sản xuất phương tiện giao thông, hoạt động từ thiện, lĩnh vực an ninh mạng, lĩnh vực giáo dục, ứng dụng trong bầu cử, thi hành pháp luật, hợp đồng thông minh ở lĩnh vực truyền thông, giao dịch bất động sản, du lịch, lập di chúc – quyền thừa kế,…

Ứng dụng Blockchain đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống

Tạm kết

Trên đây là một số ứng dụng Blockchain thường gặp trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Có thể thấy rằng, Blockchain đang ngày càng có mặt ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực hơn. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về Blockchain, hãy tham khảo các bài viết khác trong website. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *