Công nghệ Big Data đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Vậy, Big Data là gì? Những công nghệ đặc biệt nào được sử dụng dành cho Big Data? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Big Data là gì?

Big Data là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tập dữ liệu lớn và phức tạp. Tập dữ liệu này không thể xử lý bằng những công cụ hay ứng dụng truyền thống.

Tập dữ liệu lớn Big Data này bao gồm:

– Dữ liệu cấu trúc – Structured data

– Dữ liệu không cấu trúc – Unstructured data

– Dữ liệu nửa cấu trúc – Semistructured data

Mỗi tập hợp dữ liệu sẽ có một vài điểm khác biệt so với các tệp còn lại.

Big Data là gì và có đặc trưng như thế nào?

Vậy bao nhiêu dữ liệu được lưu trữ để trở thành Big Data, trên thực tế có khá nhiều tranh luận về vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết cho rằng, để số dữ liệu trở thành “big”, nó có thể sẽ là bội số của petabyte.

Với khái niệm Big Data là gì cũng những thành phần liên quan kèm theo cho phép các đơn vị đưa dữ liệu, sử dụng chúng trong thực tế để giải quyết vấn đề trong kinh doanh.

Đặc trưng của Big Data là gì?

Vậy theo bạn, đặc trưng của Big Data là gì?

Đặc trưng của Big Data thường được gọi tắt là 3V với:

– Variety: Dữ liệu đa dạng.

– Volume: Khối lượng lưu trữ dữ liệu.

– Velocity: Vận tốc của dữ liệu khi cần được phân tích, xử lý.

Các dữ liệu được tập hợp thành kho dữ liệu lớn, kho dữ liệu này được tập hợp từ rất nhiều nguồn khác nhau như website, phương tiện truyền thông, ứng dụng trên di động, ứng dụng trên máy tính, các thiết bị cảm biến, thí nghiệm khoa học,…

Công nghệ đặc biệt để sử dụng cho Big Data là gì?

Hệ sinh thái Hadoop

Hệ sinh thái này cho phép xử lý, phân tán bộ dữ liệu lớn ở các nhóm máy tính đang sử dụng mô hình lập trình đơn giản.

Hệ sinh thái Hadoop bao gồm: Common, Distributed File System, YARN, MapReduce.

Apache Spark

Đây là 1 phần của Hadoop.

Apache Spark được hiểu là khuôn mẫu tính toán cho cho cụm nguồn mở. Được sử dụng là công cụ để xử lý Big Data.

Date lakes

Có thể hiểu đây chính là các kho dùng để lưu trữ dữ liệu thô ở định dạng gốc cho doanh nghiệp.

NosQL Databases

SQL thông thường sẽ được thiết kế với các giao dịch tin cậy, truy vấn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, hạn chế của SQL là giản đồ của chúng khá cứng nhắc, không phù hợp với một số ứng dụng.

NosQL ra đời để nêu ra những hạn chế đó, giúp lưu trữ, quản lý dữ liệu với tốc độ cao và linh hoạt hơn.

NosQL không giống với SQL, nó được mở rộng theo chiều ngang với hàng ngàn máy chủ.

In-memory databases

Hay còn gọi là cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ.

IMDB là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Nó sẽ quản lý dựa trên bộ nhớ chính là chủ yếu, bộ nhớ này sẽ lưu trữ dữ liệu thay cho đĩa.

IMDB nhanh hơn so với các cơ sở dữ liệu trong đĩa dù đã được tối ưu hóa, đây là điểm quan trọng để có thể phân tích Big Data, tạo ra siêu dữ liệu và kho lưu trữ dữ liệu.

Sẽ cần các công nghệ đặc biệt để có thể sử dụng Big Data

Yêu cầu về IT để sử dụng Big Data là gì?

Để có thể lưu trữ, khai thác được các dữ liệu, những yêu cầu IT để sử dụng Big Data là gì?

Để Big Data có thể làm việc, các tổ chức, doanh nghiệp cần có hạ tầng cơ sở để phục vụ cho thu thập, chứa dữ liệu, đảm bảo được thông tin, quyền truy cập khi lưu trữ, chuyển tiếp dữ liệu.

Ở cấp độ cao hơn, yêu cầu về IT sẽ bao gồm hệ thống lưu trữ, máy chủ với thiết kế dành cho Big Data. Ngoài ra sẽ yêu cầu thêm về phần mềm quản lý, tích hợp dữ liệu, các thông tin liên quan đến kinh doanh. Cũng sẽ cần các phần mềm để phân tích dữ liệu, ứng dụng các dữ liệu trong Big Data.

Hầu hết, những cơ sở hạ tầng được sử dụng cho Big Data sẽ được thiết kết tập trung, điều này sẽ giúp cho tổ chức, doanh nghiệp có thể tận dụng được nhiều lợi thế hơn cho trung tâm dữ liệu.

Thu thập dữ liệu sẽ cần phải có nguồn, hầu hết các nguồn sẽ từ các ứng dụng được nêu ở phần đặc trưng. Tuy nhiên, khi IoT phát triển và phổ biến hơn, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ cần có cảm biến cho các loại phương tiện, thiết bị để thu thập dữ liệu.

Các doanh nghiệp, tổ chức cũng cần có đủ dung lượng để lưu trữ dữ liệu đến tại chỗ. Hiện tại có 3 cách để lưu trữ bao gồm lưu trữ đám mây, data lakes và kho dữ liệu truyền thống.

Ngoài các cơ sở hạ tầng trên, sẽ cần thêm các công cụ phục vụ cho khả năng bảo mật. Các công cụ này đảm nhiệm nhiệm vụ xác thực người dùng, mã hóa dữ liệu, điều khiển truy cập khác, tường lửa, hệ thống giám sát, quản lý di động và các sản phẩm khác với mục đích bảo vệ dữ liệu và hệ thống của doanh nghiệp.

Tạm Kết

Trên đây là một số giải đáp cho câu hỏi Big data là gì? Cũng như giúp bạn hiểu hơn về công nghệ đặc biệt để sử dụng cho Big Data là gì?

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống lưu trữ dữ liệu Big Data. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *